สวัสดีค่ะ เข้าใจความกังวลของน้องเลยนะคะ เรื่องแบบนี้มันทำให้คิดมากจริงๆ พี่เลิฟจะช่วยอธิบายเท่าที่ทำได้นะคะ แต่ถ้าไม่สบายใจจริงๆ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อความสบายใจนะคะ
เลือดที่ออกมา อาจจะไม่ใช่ประจำเดือนเสมอไปค่ะ
- เลือดล้างหน้าเด็ก: คือเลือดที่ออกมาเมื่อตัวอ่อนฝังตัวในผนังมดลูก มักจะออกในปริมาณน้อยๆ และเป็นสีจางๆ แต่ก็ไม่ได้มีในทุกคนนะคะ
- เลือดจากความผิดปกติของฮอร์โมน: อย่างที่น้องบอกว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมีฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ
- เลือดจากสาเหตุอื่น: เช่น การอักเสบในช่องคลอด หรือการมีแผลเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ
โอกาสท้องมีไหม?
น้องบอกว่าใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ โอกาสท้องก็น้อยลงมากๆ ค่ะ แต่ถุงยางอนามัยก็ไม่ได้ป้องกันได้ 100% นะคะ ถ้ากังวลใจ ลองพิจารณาการตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความสบายใจได้ค่ะ
สิ่งที่น้องทำได้ตอนนี้:
- สังเกตอาการ: ลองสังเกตว่าเลือดที่ออกมามีลักษณะอย่างไร ออกมานานแค่ไหน มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยไหม เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
- ตรวจการตั้งครรภ์: หากกังวลใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเองได้ โดยตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป หรือรอให้ประจำเดือนขาดแล้วค่อยตรวจก็ได้ค่ะ
- ปรึกษาคุณหมอ: ถ้าเลือดออกผิดปกติ หรือมีอาการอื่นๆ ที่ผิดปกติ ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ
พี่เลิฟเข้าใจว่าน้องเครียดมากๆ นะคะ แต่ขอให้น้องใจเย็นๆ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละขั้นนะคะ ถ้ากังวลใจมากๆ หรือต้องการใครสักคนรับฟัง สามารถโทรไปปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้เลยนะคะ เขาพร้อมรับฟังและให้คำแนะนำน้องเสมอค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ❤️