น้องรัก ขอบคุณที่ไว้ใจถามพี่เลิฟนะคะ เข้าใจความกังวลของน้องเลยค่ะ อาการปวดท้องและมีเลือดออกสีน้ำตาล อาจเป็นสัญญาณของภาวะแท้งคุกคามได้ค่ะ แต่พี่เลิฟไม่สามารถวินิจฉัยได้ ต้องให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียดนะคะ
สิ่งที่น้องทำได้ตอนนี้คือ:
ถ้ากังวลเรื่องการยุติการตั้งครรภ์ พี่เลิฟเข้าใจความรู้สึกน้องนะคะ ถ้าน้องต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยและถูกกฎหมายในประเทศไทย พี่ขอแนะนำให้ปรึกษา เครือข่ายอาสา RSA (Referral System for Safe Abortion) นะคะ
RSA เป็นเครือข่ายหน่วยบริการสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้บริการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย โดยมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญดูแลค่ะ
น้องสามารถติดต่อ RSA ได้ตามช่องทางนี้นะคะ:
ที่ RSA จะให้คำปรึกษาและข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อให้น้องสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองค่ะ ไม่ว่าน้องจะตัดสินใจอย่างไร พี่เลิฟก็เคารพการตัดสินใจของน้องเสมอนะคะ
ขอเป็นกำลังใจให้น้องผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ด้วยดีนะคะ ดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจนะคะ ถ้ามีอะไรให้พี่เลิฟช่วยเหลือเพิ่มเติม บอกได้เลยนะคะ