สวัสดีค่ะ เข้าใจเลยว่าหนูกังวลมาก ๆ เรื่องโอกาสตั้งครรภ์หลังจากเหตุการณ์เมื่อคืน
จากที่เล่ามา โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้นะคะ ถึงแม้จะใส่ถุงยางอนามัยในช่วงแรก แต่การที่ดึงถุงออกก่อนแล้วมีการหลั่งภายนอกช่องคลอด ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ค่ะ เพราะ:
อาการปวดท้องที่หนูรู้สึก อาจเกิดจากความเครียดและความกังวลได้ค่ะ แต่ก็อาจเป็นอาการเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าท้องหรือไม่ วิธีที่แน่นอนที่สุดคือการรอประจำเดือนมาค่ะ
ระหว่างนี้ พี่เลิฟแนะนำว่า:
ถ้าผลตรวจออกมาว่าตั้งครรภ์ และหนูมีความกังวลหรือต้องการคำปรึกษา พี่เลิฟแนะนำให้ปรึกษา เครือข่ายอาสา RSA (Referral System for Safe Abortion) นะคะ ที่นี่มีผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำแนะนำและช่วยเหลือหนูได้ค่ะ
ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง พี่เลิฟขอเป็นกำลังใจให้นะคะ อย่าเครียดจนเกินไป ดูแลสุขภาพกายและใจให้ดีค่ะ ถ้ามีอะไรให้ช่วยอีก บอกได้เลยนะคะ