การดูแลตัวเองช่วงโควิดให้ปลอดภัย ภูมิคุ้มกันทางใจก็สำคัญนะ

แม้ผู้สูงวัยจะเสี่ยงจากโควิดมากที่สุด เพราะภูมิคุ้มกันร่างกายลดน้อยลง แต่พวกเราวัยรุ่นที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง ก็เสี่ยงโควิดไม่แพ้กัน เพราะภูมิคุ้มกันทางใจที่ยังอ่อนไหว ต่อความไม่แน่นอนของวิกฤตในตอนนี้

เรามารู้จักกันดีกว่าว่าภูมิคุ้มกันทางใจคืออะไร

ภูมิคุ้มกันทางใจ เป็นการปรับตัวให้สภาพจิตใจที่เจอเหตุการณ์ร้ายๆ กลับดำเนินชีวิตตามปกติได้อย่างรวดเร็ว ไม่จมอยู่เป็นเวลานานๆ ซึ่งเราเรียกว่ามี RQ หรือ Resilience Quotient คนที่มีความยืดหยุ่นทางจิตใจสูง ยังสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาส กลับมาแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมอย่างรวดเร็ว

บางครั้งเมื่อวัยรุ่นอย่างเราเจอกับปัญหาต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟนเพื่อนการเรียนครอบครัวหรือสุขภาพหากมีภูมิคุ้มกันทางใจที่แข็งแรงก็สามารถจะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันทางใจที่แข็งแรงขึ้นด้วยตัวเองคือ
พลังอึด หมายถึง ทนต่อแรงกดดัน
พลังฮึด หมายถึง มีกําลังใจ
พลังสู้ หมายถึง การต่อสู้เอาชนะอุปสรรค

นอกจากนี้ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางใจได้อีกทาง เมื่อมีปัญหาก็รู้ว่าจะไว้ใจเอาไปแชร์กับใครได้บ้าง รวมถึงการหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ก็เป็นอีกวิธีในการเสริมภูมิคุ้มกันทางใจ

แต่สุดท้ายแล้วไม่มีสูตรสำเร็จที่ใช้ได้กับทุกคนคำแนะนำจากเพื่อนอาจถูกใจแต่ไม่ถูกต้องหรือคำแนะนำจากครูอาจถูกต้องแต่ไม่ถูกใจเราต้องลองใช้หลายๆวิธีมาช่วยกันจนได้ทางออกของตัวเองในที่สุด

ถ้าเราผ่านปัญหานั้นมาได้ แล้วย้อนกลับมาดู ก็จะรู้สึกภูมิใจที่เอาชนะปัญหานั้นได้ และอาจเอาประสบการณ์นี้ไปให้คำแนะนำคนอื่นๆ ที่ต้องการคำปรึกษาได้อีกด้วย

วิกฤตโควิดครั้งนี้ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะอย่างไร แต่ถ้าวัยรุ่นอย่างเรามีภูมิคุ้มกันทางใจที่มั่นคงแล้ว ก็จะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตภายใต้วิถีชีวิตใหม่ได้อย่างราบรื่นแน่นอน

#####

ที่มา: เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี พลังสุขภาพจิต RQ: Resilience Quotient ศักยภาพทางอารมณ์และจิตใจที่จะช่วยพาคุณก้าวผ่านภาวะวิกฤต และความไม่แน่นอนของชีวิตได้อย่างสง่างาม

https://dmh-elibrary.org/plugins/PdfEmbed/views/shared/pdf-embed-js/web/viewer.html?file=https%3A%2F%2Fdmh-elibrary.org%2Ffiles%2Foriginal%2F69a2cd0c2db6eab5aedd47062324b3df.pdf#page=1&zoom=130,-5,538