เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่
ที่จริงแล้ว หากคุณมีการตั้งครรภ์ปกติ ไม่ว่าจะตั้งครรภ์ช่วงกี่เดือนก็ตาม สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่หากคุณมีการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น เสี่ยงต่อการแท้งหรือเคยมีประวัติการแท้ง มีประวัติเด็กคลอดก่อนกำหนด หรือมีอาการเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด มีเลือดไหลจากอวัยวะเพศหรืออวัยวะเพศเป็นตะคริวโดยไม่ทราบสาเหตุ มีน้ำคร่ำไหลออกมา ปากมดลูกเปิด หรือแม้กระทั่งการตั้งครรภ์ลูกแฝดก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกรูปแบบหรือไม่
การมีเพศสัมพันธ์ในบางรูปแบบก็ไม่สามารถทำได้หรือมีข้อจำกัดในบางประการ เช่น

  1. การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก (oral sex)  ห้ามเป่าลมเข้าไปในอวัยวะเพศของฝ่ายหญิงเนื่องจากลม (air bubble) อาจจะไปขวางหลอดเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์ได้
  2. ห้ามมีเพศสัมพันธ์กับคนที่เสี่ยงต่อการมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน เนื่องจาก หากแม่ติดโรคแล้ว สามารถส่งต่อไปถึงทารกในครรภ์ได้
  3. ผู้ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพบางรายอาจแนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

การมีเพศสัมพันธ์จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์หรือไม่
ทารกในครรภ์จะปลอดภัยและไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากการมีเพศสัมพันธ์เนื่องจาก ทารกในครรภ์ถูกห่อหุ้มด้วยถุงน้ำคร่ำและกล้ามเนื้อมดลูก นอกจากนี้ยังมีเมือกหุ้มตรงปากมดลูก (mucus plug) คอยป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์กัน อวัยวะเพศชายจะไม่สัมผัสโดนทารกในครรภ์และไม่สามารถทำอันตรายทารกในครรภ์ได้อย่างแน่นอน

การมีเพศสัมพันธ์จนสำเร็จความใคร่ส่งผลให้แท้งได้หรือไม่
ในการตั้งครรภ์ปกติ การมีเพศสัมพันธ์จนสำเร็จความใคร่ไม่ได้ทำให้แท้ง โดยการหดตัวที่คุณรู้สึกไม่ใช่การหดตัวเมื่อจะคลอดลูก แต่ผู้ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแนะนำว่าจริงๆ แล้วไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์จะปลอดภัยที่สุด เนื่องจาก ในน้ำอสุจิมีสารเคมีที่อาจจะไปกระตุ้นการหดตัวได้

อ้างอิง

Sex During Pregnancy. (October 2016) In KidsHealth. Retrieved 22 February 2021 from, https://kidshealth.org/en/parents/sex-pregnancy.html

 Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not.( 31 July 2020). In Mayo Clinic. Retrieved 22 February 2021 from, https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318

Sex in pregnancy. (2 December 2020).In NHS. Retrieved 22 February 2021 from, https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/sex/

จัดทำโดย
สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA-Thailand)

Content creator
น.ส.เบญญากร ศิริรจนากร คณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Editor
น.ส.มินนี่ ผดุงเกียรติสกุล คณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Infographic
น.ส.ถูวดี สัลกันสูติ คณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล