คุมกำเนิดฟรีกับ “กระเป๋าสุขภาพ”

คุมกำเนิดฟรีกับ “กระเป๋าสุขภาพ”

น้องๆ คนไหนที่มีแอพเป๋าตังค์กันบ้าง รู้มั้ยว่าในแอพนี้เค้ามี เมนู “กระเป๋าสุขภาพ” ด้วยนะ แล้วมันมีอะไรที่เกี่ยวกับวัยรุ่นอย่างเราบ้างน้า ไปดูกัน

ในกระเป๋าสุขภาพ มีสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพหลายอย่าง ครอบคลุมทุกช่วงวัย เพราะเป็นบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคของคนไทย ที่ฟรีทุกสิทธิ (บัตรทอง ประกันสังคม และสิทธิข้าร่าชการ) โดย สปสช. พี่เลิฟแคร์จะมาบอกเรื่องสิทธิในการคุมกำเนิดของวัยรุ่น เพื่อป้องกันท้องและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แบบไม่ต้องเสียเงินกัน ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ใส่ห่วงอนามัย 1 ครั้ง/ปี สำหรับเพศหญิงอายุ 10-59 ปี

2.ยาฉีดคุมกำเนิด ไม่เกิน 5 ครั้ง/ปี สำหรับเพศหญิงอายุ 10-59 ปี

3.ยาฝังคุมกำเนิด 1 ครั้ง/3 ปี สำหรับเพศหญิงอายุ 10-20 ปี กรณีอายุ 20 ปีขึ้นไปให้อยู่ในดุลพินิจของแพทย์

4.ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่เกิน 2 แผง/ปี สำหรับผู้หญิงอายุ 10-24 ปี

5.ยาเม็ดคุมกำเนิด สำหรับเพศหญิงอายุ 15-59 ปี รับได้ครั้งละ 1-3 แผง/ครั้ง ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ให้บริการ รับได้สูงสุด 13 แผง/ปี ทั้งนี้ เป็นไปตามระยะเวลาที่เริ่มใช้สิทธิ (เริ่ม 1 ก.พ.65-30 ก.ย.65)

  • กรณีรับ 1 แผง รับได้ใหม่ใน 20 วัน
  • กรณีรับ 2 แผง รับได้ใหม่ใน 50 วัน
  • กรณีรับ 3 แผง รับได้ใหม่ใน 80 วัน

6.ถุงยางอนามัย สำหรับคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป รับได้ครั้งละ 10 ชิ้น/สัปดาห์ , 7 วันรับได้ 1 ครั้ง ไม่จำกัดจำนวนถุงยางต่อคนต่อปี  โดย Add line @nhso แล้วสแกน QR CODE ณ หน่วยบริการ เพื่อรับถุงยาง มีให้เลือก 4 ไซส์ คือ 49 มม. 52 มม. 54 มม. และ 56 มม.

         

  หลังจากเลือกประเภทของการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับเราและคู่แล้ว ก็สามารถเลือกหน่วยบริการที่อยู่ใกล้ฉัน (เฉพาะในพื้นที่ กทม.) ตามรายชื่อที่เราสะดวกไปรับบริการ ซึ่งจะมีที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และวันเวลาให้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถนัดหมายล่วงหน้าได้ด้วย ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนในกทม.เท่านั้น แม้จะเป็นคนต่างจังหวัดก็ใช้สิทธิได้ ถ้าอยู่ใน กทม. เพราะยึด GPS ที่เราอยู่ใน กทม.เป็นหลักจ้า

ใครไม่มีแอพเป๋าตังค์ ไม่ต้องเสียดาย เราสามารถไปที่หน่วยบริการที่มีบริการ และใช้บัตรประชาชนเพื่อใช้สิทธิได้เช่นกันจ้า หรือสอบถามเพิ่มเติมสายด่วนสปสช. 1330  หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้แก่ คลินิกการพยาบาลและผดุงครรภ์ หน่วยบริการปฐมภูมิ คลินิกเวชกรรม โรงพยาบาลเอกชน ร้านขายยา

การคุมกำเนิดแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน จึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองและคู่ นอกจากจะช่วยป้องกันท้องและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์/เอชไอวีแล้ว ยังเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบ และความใส่ใจต่อตนเองและคู่ด้วยนะ

แต่ถ้าใครยังไม่ตัดสินใจว่าจะคุมกำเนิดแบบไหนดี มาปรึกษากับเลิฟแคร์ได้ทุกวัน ฟรี ทั้ง 3 ช่องทาง

  • ห้องแชท lovecarestation.com เวลา 16.00-24.00 น.
  • Facebook Messenger: Lovecare Station เวลา 12.00-20.00 น.
  • Line @lovecarestation เวลา 12.00-20.00 น.

พี่เลิฟแคร์