เพศสัมพันธ์ครั้งแรก เตรียมความพร้อมอย่างไร และสิ่งที่ควรรู้

เพศสัมพันธ์ครั้งแรก เตรียมความพร้อมอย่างไร และสิ่งที่ควรรู้

            ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็ตาม ย่อมต้องมีครั้งแรกเสมอ และอะไรก็ตามที่กำลังจะทำครั้งแรก ก็มักจะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น กังวล ประหม่า จนบางครั้งทำสิ่งนั้นออกมาได้ไม่ดีเท่าไร รวมไปถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ด้วยครับ ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า วัยที่อยากรู้อยากลองมากที่สุดคงเป็นวัยรุ่น และในปัจจุบันที่มีสื่อต่างๆ มากมายทางโลกอินเทอร์เน็ต ที่ทั้งเข้าถึงได้ง่าย และยิ่งเป็นวัยที่สงสัยใคร่รู้ ทุกอย่างเหมาะเจาะเลย

            เคล็ดลับสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรกอย่างปลอดภัยนั้นไม่ตายตัว เหมือนกิจกรรมอื่นที่ครั้งแรกนั้นมักไม่ออกมาตามที่เราคิดไว้ บทความนี้เป็นเพียงสิ่งที่ควรได้ทำได้ไตร่ตรองก่อนทำกิจกรรมจริงเท่านั้นครับ

  1. พูดคุยกัน ในที่นี้หมายถึงทั้งพูดคุยกับคู่นอนของเรา ทั้งพี่ชายพี่สาว เพื่อน รวมไปถึงผู้ใหญ่ หรือคนที่เราไว้ใจ คนที่เรามั่นใจว่ามีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ คนที่เรามั่นใจว่าเขาจะให้มุมมองที่ให้เราได้ทบทวนการตัดสินใจของเรา มันแน่นอนอยู่แล้วล่ะ ว่าน้องๆ ต้องมั่นใจในคำตอบของตัวเองอยู่แล้วล่ะ แต่การพูดคำถามออกมาดังๆ สามารถช่วยในการประมวลผลการตัดสินใจได้มากขึ้น น้องอาจจะเอะใจขึ้นมากเล็กน้อยก็ได้ ว่าพร้อมจริงๆ แล้วหรือยัง
  2. เตรียมความพร้อม ถ้ามีใครมาบอกว่าไม่ต้องเตรียมอะไร ถึงเวลาเดี๋ยวจะทำเป็นเองตามธรรมชาติ ก็อาจจะจริงนะ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถเตรียมการอะไรเล็กๆ น้อยๆ ไว้ได้บ้างนะ เช่น วิธีการคุมกำเนิด วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จัดเตรียมวันเวลาและสถานที่ จากนั้นก็ลองตรวจสอบดูว่า คู่ของเราวางแผนอย่างไร เราอาจได้ข้อมูลที่อยากไปต่อ หรือหันหลังกลับก็ได้นะ
  3. การยินยอม ความเต็มใจ ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะครั้งแรก หรือครั้งไหนๆ เลย คือ การยินยอมและความเต็มใจ การตกลงใจกันควรเป็นในรูปแบบคำพูด ที่กระตือรือร้น ไม่มีการหยอก ไม่มีการพูดเล่นกัน อาจจะมีบ้างที่เราจะได้พบเจอกับคนที่ฟังคำปฏิเสธแล้ว ก็ยังจะพยายามดื้อดึง พยายามพูดปฏิเสธอย่างมั่นใจว่าไม่คือไม่ หยุดคือหยุด สื่อสารให้แน่ใจว่าคู่ของเราเข้าใจ และเคารพในการตัดสินใจนั้น
  4. สุขอนามัย เป็นเรื่องที่ดีที่จะสนใจเรื่องสุขอนามัย ความสะอาด ทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ อย่างเช่น ตัดเล็บล่วงหน้า อาบน้ำให้สะอาด ใช้ถุงยางอนามัยใหม่ทุกครั้งที่มีกิจกรรมทางเพศ ผู้หญิงควรปัสสาวะทั้งก่อนและหลังกิจกรรมเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ผู้ชายควรรอ 15 นาทีหลังกิจกรรมจึงจะปัสสาวะ หลังจากกิจกรรมจบลงก็อย่าลืมอาบน้ำล้างตัวทำความสะอาดนะครับ
  5. อย่าคาดหวังว่าชีวิตจริงจะเป็นเหมือนในหนังโป๊ ชีวิตจริงนั้นแทบไม่มีอะไรเหมือนในวดีโอเลย อย่าคาดหวังไว้ว่ามันจะเป็นเหมือนในหนัง มันอาจจะไม่ได้สวยงาม ออกมาดีขนาดนั้นนะครับ ครั้งแรกอาจจะไม่เพอร์เฟค ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ ถ้าจะมีหลังจากนั้นค่อยมาพูดคุยกับคู่เพื่อคลายความกังวลใจนะ
  6. หนักแน่นเรื่องการป้องกัน ปัญหาท้องไม่พร้อมและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องใหญ่ ในปี พ.ศ.2562 พบว่าวัยรุ่นไทยที่อายุต่ำกว่า 20 ปีนั้น เฉลี่ยแล้วคลอดบุตรวันละ 169 คน ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วง การย้ำเตือนกันของทั้งสองฝ่ายเป็นเรื่องที่ดี ฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัย ฝ่ายหญิงอาจป้องกันอีกชั้นหนึ่งด้วยการทานยาคุมรายเดือน โดยการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นการใช้ถุงยางอนามัยจะมีประสิทธิภาพที่สุด ทั้งนี้ต้องใส่อย่างถูกวิธีด้วยนะครับ

หากเรายังไม่พร้อมกับอะไรหลายๆ อย่าง การตัดสินใจไม่มีเพศสัมพันธ์ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าเราประเมินว่าเราพร้อมแล้ว ข้อมูลด้านบนก็มีประโยชน์กับการวางแผนที่จะมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย และมีความสุขทั้งคู่ด้วยครับ  คิดหน้าคิดหลังเป็นสิ่งที่ดี ป้องกันก่อนเกิดปัญหา ดีกว่าต้องแก้ไขทีหลังนะครับ

ธนารักษ์ วรรณพันธ์

(นิสิตฝึกงานสาขาจิตวิทยาพัฒนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)

ข้อมูลอ้างอิง