โรคผวามือถือสั่น(Phantom Vibration Syndrome-PSV)

วันนี้เลิฟแคร์มาอัพเดทสุขภาพจิตกันสักหน่อย เกี่ยวข้องโดยตรงกับชีวิตประจำวันของเราๆทุกคน ซึ่งอาการที่จะเอามาเล่านี่้มีชื่อว่า โรคผวามือถือสั่น(Phantom Vibration Syndrome-PSV) มันเป็นอย่างไร ลองไปอ่านกัน

          รายงานของโรคนี้เริ่มเมื่อราวปี 2007 หนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ ตีพิมพ์เรื่องของคนจำนวนไม่น้อยในสหรัฐอเมริกาเริ่มมีความรู้สึกว่าโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงของตัวเองนั้นสั่นอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อหยิบขึ้นมาดูก็พบว่าอุปาทานไปเอง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

          เจฟฟรีย์ จานาตา ผู้อำนวยการโครงการศึกษาพฤติกรรมที่เกี่ยวเนื่องทางการแพทย์ จากมหาวิทยาลัยการแพทย์คลีฟแลนด์ ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ความรู้สึกดังกล่าวถือเป็นอาการหลอนอย่างหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายเรียนรู้ที่จะระแวดระวังโดยอัตโนมัติ “การตั้งเตือนเป็นระบบสั่นโดยปิดเสียง ได้สร้างเงื่อนไขให้กับการรับรู้ของมนุษย์โดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะเมื่อโทรศัพท์มือถือคืออุปกรณ์ที่เราใช้สื่อสารกับคนอื่น” คุณหมอยังบอกด้วยว่าการที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมซึ่งโดยสัญชาตญาณนั้นพร้อมจะติดต่อกับคนอื่นอยู่แล้ว ฉะนั้นอาการแบบนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัวเองให้พร้อมปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอย่างทันท่วงที

          สิ่งที่ต้องคิดต่อก็คือ แล้วมันส่งผลกระทบอะไรกับร่างกายของเราไหมตลอด 5 ปีที่ผ่านมา การศึกษาเรื่องนี้เริ่มมีกันอย่างกว้างขวางมากขึ้นเรื่อย ๆ มีการศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยในเวลาต่อมาว่าปรากฏการณ์แบบนี้ เมื่อเกิดขึ้นซ้ำ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ สมองจะสั่งการไปที่ระบบประสาทและเกิดการจดจำว่านี่คือ “นิสัย” หนึ่งที่ร่างกายควรระวัง และผู้ที่มีอาการแบบนี้ก็ดูเหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามปริมาณการใช้งานของโทรศัพท์ซึ่งเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี

          ข้อสรุปที่มีตอนนี้คือ แพทย์ถือว่า PSV เป็นอาการอย่างหนึ่งของความเครียด ซึ่งเป็นผลมาจากความกดดันที่อยู่ข้างในลึก ๆ ทำให้คนคนนั้นหมกมุ่นและคิดวนเวียนอยู่แต่เรื่องเดิมซ้ำ ๆ คล้าย ๆ กับโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-Compulsive Disorder-OCD) แบบหนึ่ง แต่หากคุณมีอาการแบบนี้จริง ๆ ก่อนที่คุณจะไปปรึกษาหมอจริง ๆ จัง ๆ วิธีง่าย ๆ ในการทดสอบว่าคุณเข้าขั้นเครียดอย่างนั้นจริงหรือเปล่า คือให้ลองเปลี่ยนการเตือนสายเรียกเข้า มาเป็นแบบเสียงเพียงอย่างเดียว ปิดระบบสั่นซะ ลองดูสักสองสามสัปดาห์ แม้ว่ามันอาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนอื่น ๆ บ้าง แต่เชื่อว่าถ้าคุณบอกเพื่อนร่วมโต๊ะประชุมว่ากำลังอยู่ในระหว่างการรักษานิสัยแย่ ๆ ของคุณอยู่ เรื่องแบบนี้ คนรักกันจริงเขาไม่โกรธหรอกครับ

ขอบคุณที่มา https://men.kapook.com/view40014.html