แอบดูคนอาบน้ำ ตาเลยเป็นกุ้งยิง!!

“เฮ้ย! เป็นตากุ้งยิง ไปแอบดูใครอาบน้ำมาวะ!?”

เป็นเรื่องที่ถูกล้อเลียนกันมาเป็นเวลานานแล้วว่า ใครที่เป็นตากุ้งยิง แสดงว่าไปแอบดูคนอาบน้ำมาแน่ๆ สร้างความอับอายให้แก่คนที่เป็นอย่างมาก แม้จะบอกว่าไม่ได้ไปแอบดูใครเลยทั้งนั้น  ไม่ใช่แค่ปวดตา แต่ต้องปวดใจด้วย เซ็งแย่เลย

ที่จริงแล้ว ตากุ้งยิงเป็นโรคชนิดหนึ่ง เกิดจากการอักเสบบริเวณเปลือกตา ทำให้มีตุ่มขึ้นบริเวณเปลือกตา มีอาการปวด ตาแดง น้ำตาไหล ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ตากุ้งยิงสามารถหายเองได้โดยใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ หรือหากมีอาการอื่นๆ แทรก ก็ให้ไปพบแพทย์นะจ๊ะ

ส่วนเรื่องที่ว่า ไปแอบดูคนอาบน้ำ แล้วจะเป็นตากุ้งยิงเนี่ย ไม่รู้ว่ามันเริ่มมาจากไหนกันแน่ แต่ก็พอจะเดาได้ว่า เวลาไปแอบดูคนอาบน้ำ อาจต้องมองผ่านช่องกำแพง หรือรู ซึ่งบริเวณนั้นอาจมีเชื้อหรือสิ่งสกปรกอยู่ แล้วการที่เอาตาเข้าไปใกล้ๆ อาจทำให้เป็นตากุ้งยิงก็เป็นได้

สุดท้ายแล้วตากุ้งยิงกับแอบดูคนอาบน้ำไม่ได้เกี่ยวกันเลย แค่เอามือไม่สะอาดมาขยี้ตา หรือล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด ก็มีโอกาสเป็นได้แล้ว ฉะนั้น เราควรล้างหน้าล้างตาให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอนะจ๊ะ

อ้างอิงจาก
http://medicalcenter.kmitl.ac.th/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%87-stye/