ชนิดของถุงยาง และวิธีการใส่ที่ถูกต้อง

ชนิดของถุงยาง และวิธีการใส่ที่ถูกต้อง

ถุงยางอนามัยคืออะไร?

ถุงยางอนามัย หรือ condom เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสของการตั้งครรภ์และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ มีทั้งแบบถุงยางอนามัยสำหรับผู้ชายและสำหรับผู้หญิง แต่รูปแบบที่สามารถพบเจอได้บ่อยที่สุดคือถุงยางอนามัยชาย บางคนอาจจะไม่เข้าใจกลไกของถุงยางอนามัยว่าสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไร  การที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะตั้งครรภ์นั้น ต้องมีกระบวนการที่อสุจิของผู้ชายถูกส่งไปถึงไข่ของฝ่ายหญิง โดยถุงยางอนามัยจะเป็นเครื่องมือป้องกันการตั้งครรภ์โดยการกั้นไม่ให้ไข่และอสุจิเจอกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์

วิธีใส่และถอดถุงยางอนามัยชายที่ถูกต้อง (แบบภายนอก)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อถุงยางอนามัยคือการเลือกขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละคน การเขียนขนาดของแต่ละยี่ห้ออาจจะแตกต่างกันแต่การวัดขนาดนั้นใช้วิธีเดียวกันทั้งหมด ซึ่งก็คือการวัดความยาวและเส้นรอบวง การวัดความยาวมีวิธีการวัดด้วยการใช้ไม้บรรทัด หรือ ตลับเมตร เพื่อวัดเมื่อองคชาตแข็งตัว การวัดความยาวนั้นจะเริ่มวัดจากฐานขององคชาตหรือตรงเชิงกรานจนถึงปลาย ส่วนการวัดเส้นรอบวงนั้นสามารถทำได้ โดยการค่อยๆ พันเครื่องมือวัดรอบองคชาตที่แข็งตัวแต่ไม่จำเป็นต้องรัดแน่นจนเกินไป และแนะนำให้ทำตรงกลางขององคชาต หลังจากได้ค่าเส้นรอบวงอวัยวะเพศ (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) แล้ว ให้นำตัวเลขนั้นมาหารด้วย 2.3 โดยตัวเลขที่ได้มานั้นจะเป็นขนาดของถุงยางอนามัยที่ควรจะส่วมใส่ และสามารถนำไปเทียบกับฉลากของแต่ละยี่ห้อได้

วิธีใส่และถอดถุงยางอนามัยชาย (แบบภายนอก) ก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เช่นกัน อย่างแรกนั้นจะต้องเปิดซองและถอดถุงยางอนามัยออกจากห่ออย่างระมัดระวังและวางถุงยางไว้บนหัวขององคชาตที่แข็งตัว หากฝั่งผู้ชายไม่ได้ขลิบ ให้ดึงหนังหุ้มปลายกลับก่อนที่จะใส่ถุงยางอนามัย ระหว่างดึงถุงยางลงองคชาตให้บีบอากาศออกจากปลายถุงยางอนามัยและคลายถุงยางอนามัยลงจนสุดองคชาต หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วต้องการถอดถุงยางอนามัย ใช้มือข้างหนึ่งจับที่ห่วงถุงยางไว้และอีกข้างจับจุกถุงยาง ก่อนดึงถุงยางออก มัดด้านปลายที่เป็นห่วงถุงยางให้แน่นก่อนนำไปทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำอสุจิไหลออกมา

นอกจากวิธีการใส่ที่ถูกต้องแล้วก็มีสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย อย่างเช่น การใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์และใส่ถุงยางอนามัยก่อนมีเพศสัมพันธ์ ผู้ใช้ควรอ่านรายละเอียดบนห่อถุงยางและตรวจสอบวันหมดอายุก่อนใช้ทุกครั้ง นอกจากนี้ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีการฉีกหรือข้อบกพร่องของถุงยางอนามัย รวมไปถึงสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างเช่น ไม่ควรเก็บถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋าสตางค์ เนื่องจากความร้อนและการเสียดสีอาจทำให้ถุงยางอนามัยเสียหายได้ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น เบบี้ออยล์ โลชั่น ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือน้ำมันประกอบอาหาร เพราะอาจจะทำให้ถุงยางอนามัยแตก และห้ามใช้ถุงยางอนามัยมากกว่าหนึ่งครั้งต่อหนึ่งชิ้น

ข้อดีและข้อเสียของถุงยางอนามัย

จากการวิจัย การใช้ถุงยางอนามัยชายสามารถป้องกันได้ถึง 98% แปลว่าจากคน 100 คนที่ใช้ถุงยางอนามัยชายเป็นการป้องกันอย่างเดียวนั้นจะมีสิทธิ์ในการตั้งครรภ์ถึง 2 คน ซึ่งทำให้ถุงยางอนามัยชายเป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ 

ข้อดีของถุงยางอนามัยนั้นมีหลายอย่าง เช่น ป้องกันการตั้งครรภ์ ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นทางเลือกที่สะดวกและราคาถูก และหากผู้ใช้ต้องการตั้งครรภ์ก็สามารถมีได้ทันที โดยการหยุดใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์

แต่ถุงยางอนามัยก็ย่อมมีข้อเสียอยู่ด้วย อาทิ ถุงยางอนามัยที่ทำมาจากยางสามารถก่อให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ยางได้ และถึงแม้ถุงยางอนามัยจะมีข้อดีในการป้องกันผู้ใช้จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ แต่ก็ยังมีอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าอัตราความเสี่ยงจะต่ำก็ตาม

ถุงยางอนามัยสามารถหาซื้อได้ที่ไหน

คนไทยทุกคนที่อายุเกิน 15 ปีสามารถขอถุงยางอนามัยได้จากโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน คลินิก และร้านขายยาที่เป็นเครือข่ายกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  นอกจากนัั้นแล้วก็มีการจำหน่ายตามร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ซึ่งคนทุกวัยสามารถซื้อทั้งถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิดได้

Content and Artwork creator:

นางสาวณิชา ทรงศิลป์ คณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

 

Editor:

นางสาวสุพิชฌาย์ อนุวงศ์วรเวทย์ ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

 

References:

Centers for Disease Control and Prevention. 2022. Male (External) Condom Use. [online] Available at: <https://www.cdc.gov/condomeffectiveness/external-condom-use.html> [Accessed 30 July 2022].

Surecheck. 2022. The Pros & Cons of Condoms – Surecheck. [online] Available at: <https://surecheck.info/the-pros-cons-of-condoms/> [Accessed 30 July 2022].

NHS.UK. 2022. What is contraception?. [online] Available at: <https://www.nhs.uk/conditions/contraception/what-is-contraception/> [Accessed 30 July 2022].

เอ่งฉ้วน สืบพงษ์. (2022, May 17). ETERNITY CLINIC . Retrieved August 1, 2022, from https://eternityclinic.net/et/penis-size-measurement/