Catcalling เรื่อง “ปกติ” ที่ไม่ควรมองข้าม?

Catcall หมายถึงอะไร?

การแซวในที่สาธารณะ หรือ catcalling ถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศรูปแบบหนึ่ง มักจะเกิดขึ้นในที่สาธารณะหรือท้องถนน (street harassment) บางคนอาจจะคิดว่าการแซวแบบนี้จะไม่เป็นปัญหาอะไร ทว่าคำพูดของคนบางกลุ่มอาจทำให้คนๆ หนึ่ง เกิดความอึดอัด ระแวง กระทบกระเทือนจิตใจ กระทั่งไม่สบายใจที่จะออกมาข้างนอกหรือพบเจอกับคนหมู่มากได้เลยเช่นกัน 

การกระทำที่ถือเป็นการ Catcalling

การแซวในที่สาธารณะที่เป็นการคุกคามทางเพศ ฝ่ายตรงข้ามมักกล่าวถึงรูปลักษณ์ภายนอก เช่น 

“น้องสวยจัง” “ทำไมแต่งตัวเซ็กซี่” “ขาวมาก” ฯลฯ อีกทั้งการกระทำที่ส่อถึงพฤติกรรมคุกคามอย่างการผิวปาก โห่ร้องแซว หรือการใช้สายตาแทะโลม คนบางกลุ่มอาจคิดว่าเป็นการแซวเล่นขำๆ โดยลืมนึกถึงความรู้สึกของผู้ถูกกระทำ แม้ว่าส่วนใหญ่คนที่โดนคุกคามนั้นจะเป็นผู้หญิง แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย LGBTQIA+ หรือใครก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะโดนคุกคามด้วยการกระทำเหล่านี้ทั้งนั้น

คำพูดบางคำสามารถกลายเป็นคำชมได้ หากคำพูดเหล่านั้นถูกใช้อย่างเหมาะสม และทำให้ผู้ฟังไม่รู้สึกถูกคุกคาม แต่ถ้าคำเหล่านั้น ออกมาจากปากของคนแปลกหน้า หรือมาพร้อมกับความหมายแฝงหรือกริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถทำให้กลายเป็นคำพูดที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกไม่ดีได้

การเคลื่อนไหวทางสังคมรณรงค์เรื่อง Catcalling

องค์กร Stop Street Harrasment ได้ทำการสำรวจผู้คนในสหรัฐอเมริกาในปี 2014 และพบว่า มากถึงร้อยละ 65 ของผู้หญิง เคยถูกคุกคามในที่สาธาณะผ่านทั้งคำพูดและการกระทำ และร้อยละ 25 ของผู้ชายนั้น ก็เคยโดนเช่นเดียวกัน ทำให้ปัจจุบัน หลายประเทศทำการตั้งข้อกฎหมายขึ้น อาทิ ประเทศฝรั่งเศสที่มีการตั้งข้อหา สำหรับการกระทำที่เข้าข่าย street harrassment และทำการปรับผู้กระทำความผิดเป็นจำนวน 750 ยูโร (หรือประมาณ 29,000 บาท) หรือ ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มีข้อกฎหมายสำหรับโทษเบาอย่างการใช้คำพูดคุกคาม และโทษสถานหนักอย่างการปรับเป็นจำนวนมากและจำคุกสำหรับการล่วงละเมิดทางเพศ 

สำหรับประเทศไทยในปัจจุบันนั้น ยังไม่มีกฎหมายครอบคลุมเกี่ยวกับการคุกคามในที่สาธารณะ (Catcalling) อย่างชัดเจนแบบประเทศฝรั่งเศสหรือฟิลลิปปินส์ อีกทั้งกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับการล่วงละเมิดทางเพศยังมีความคลุมเครืออยู่มาก ทำให้ไม่สามารถเอาผิดการคุกคามทางวาจาหรือทางอ้อมอื่นๆ เนื่องจากไม่มีร่องรอยชัดเจนเฉกเช่นการคุกคามทางร่างกายโดยตรง ทำให้ผู้เสียหายจากการกระทำเหล่านี้ยังมีอยู่เรื่อยๆ และผู้กระทำความผิดก็จะยังคงทำต่อไป

แม้ว่าจะมีการตั้งข้อกฎหมายเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำการล่วงละเมิดทางคำพูดขึ้นมา ถ้าคนเรายังไม่ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องนี้ ก็ยังจะมีผู้ถูกกระทำอยู่เรื่อยๆ 

ทำอย่างไรเมื่อโดน Catcalling?

หลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย — เมื่อเราโดนคุกคามในที่สาธารณะ ควรจะสังเกตสถานการณ์รอบตัวก่อน หากเป็นที่เปลี่ยวหรือมีแค่เราอยู่ตัว ควรจะหลีกเลี่ยงและเดินออกมาให้เร็วที่สุด

ตอบโต้ แต่ไม่ใช่ด้วยกำลังหรือคำหยาบคาย — เมื่อไหร่ที่เราคิดว่า เราอยู่ในที่ปลอดภัยพอที่จะตอบโต้อีกฝ่าย ก็ให้แสดงออกตรงๆ ว่าไม่ชอบและไม่พอใจกับการกระทำเหล่านั้น เช่น “คุณไม่ควรพูดแบบนี้” แต่ไม่ควรใช้กำลังหรือคำหยาบคาย เนื่องจากอาจทำให้อีกฝ่ายโมโหและมาทำร้ายเราได้

ไม่เปิดบทสนทนากับอีกฝ่าย — ถ้าคิดว่าอีกฝ่ายยังคงจะพูดอะไรที่ไม่ดีออกมาอยู่ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการเปิดบทสนทนาที่อาจะทำให้ยืดเยื้อ เนื่องจากอีกฝ่ายอาจจะรู้สึกได้ใจและตอบโต้มาเรื่อยๆ 

แกล้งรับโทรศัพท์ — หากอยู่ในสถานการณ์คนเดียว ให้แกล้งว่าเรากำลังอยู่ในบทสนทนากับใครอยู่เพื่อทำให้อีกฝ่ายไม่กล้าเข้ามาทำอะไรเราได้ หรือหากเกิดเหตุสุดวิสัย ก็อาจจะโทรหาตำรวจหรือคนรู้จักทันที

แม้ว่าในหลายๆ ครั้ง บางคนอาจต้องการตอบโต้กับคำพูดเหล่านั้น แต่ควรคำนึงถึงสถานการณ์ด้วย เพราะความปลอดภัยของผู้ถูกคุกคามนั้นสำคัญมากที่สุด นอกจากนี้ หากเราเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ก็ควรจะทำอะไรบางอย่างเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจหรือช่วยพูดกับคนเหล่านั้นว่าการกระทำเช่นนี้ เป็นการคุกคามฝ่ายตรงข้าม และไม่ควรมีใครที่จะต้องมาประสบเหตุเช่นนี้

Content and Artwork creator:

นางสาวคณิศร ทองพิทักษ์ถาวร นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 3 คณะแพทยศาสตร์ 

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

Editor:

นางสาวสุพิชฌาย์ อนุวงศ์วรเวทย์ นิสิตเเพทย์ชั้นปีที่ 2 คณะเเพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 

References:

“France Outlaws Lewd Cat-calls to Women in Public amid Attack Uproar.” Reuters. August 02, 2018. Retrieved from https://www.reuters.com/article/us-france-politics-sexcrimes/france-outlaws-lewd-cat-calls-to-women-in-public-amid-attack-uproar-idUSKBN1KN18T.

Robinson, Melia. “What To Do When Someone Catcalls You On The Street.” Business Insider. July 16, 2014. Retrieved from https://www.businessinsider.com/what-to-do-when-catcalled-2014-7.

​​Saejia, Warittha. “คนสวยจะไปไหน ทำไมหล่อจัง ‘catcalling’ ทำให้คำพูดคุกคามเป็นเรื่องปกติหรือเปล่า?” The MATTER. November 20, 2019. Retrieved from https://thematter.co/social/catcalling-is-not-a-compliment/89819.

“Statistics.” Stop Street Harassment. December 19, 2016. Retrieved from https://stopstreetharassment.org/resources/statistics/.