6 วิธีเท! ให้จากกันด้วยดี

บางครั้งเมื่อเราตัดสินใจจะคบใครสักคน… และสุดท้ายอาจจะค้นพบว่าเขาคนนั้นยังไม่ใช่สำหรับเรา และอยากจะจบความสัมพันธ์ครั้งนี้ลง…แต่การบอกเลิกดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกเลิกกัน โดยที่ได้ทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายและทำใหการบอกเลิกจบอย่างสวยงาม
พี่เลิฟแคร์มีทริคดีๆ ให้จบอย่างสวยๆมาฝากกันจย้า

1. คุยกันสองต่อสอง
การบอกเลิกโดยอาศัยคนกลางหรือสื่อกลางเข้ามาอาจจะทำให้สารที่เราต้องการจะส่งต่อผิดพี้ยน  จึงแนะนำให้  ควรบอกเลิกโดยการคุยกันต่อหน้า พูดกันให้เข้าใจถึงสาเหตุการบอกเลิกจะได้ไม่มีเรื่องมาค้างคาใจกันทีหลังอีกด้วย

2. ใช้คำพูดนุ่มนวล ไม่รุนแรง
คำพูดที่รื่นหู นุ่มนวล สุภาพ เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ทำร้ายจิตใจคนฟังน้อยที่สุด และไม่ควรใช้คำพูดที่รุนแรงเพราะอาจจะยิ่งกระตุ้นให้อีกฝ่ายเกิดอารมณ์โกรธเคืองได้ และอาจใช้ความรุนแรงโดยไม่ได้ตั้งใจ

3. พูดตรงๆไปเลย
ในเมื่อต้องการจะบอกเลิกก็ไม่จำเป็นต้องพูดหรือกระทำอะไรโดยอ้อมค้อม ตรงๆไปเลยจบ! ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไปนอกจากจะทำร้ายอีกฝ่ายทางอ้อมแล้ว ยังทำให้สถานการณ์ยืดเยื้อขึ้นไปอีกด้วย

 


4. ไม่จำเป็นต้องหาข้ออ้าง

เมื่อเราต้องการจะบอกเลิก ก็ไม่จำเป็นต้องหาข้ออ้างเรื่องอื่น แต่ .. ควรจะบอกเหตุผลกับความรู้สึกไปตรงๆจะดีกว่านะ

 

5. คำพูดที่สั้นและเจ็บปวดน้อยที่สุด
ใช้คำพูดที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย หากเป็นไปได้ก็ควรจะพูดเฉพาะเหตุผลหลักๆ ที่เราต้องเลิกกัน

6.ไม่ขุดคุ้ยเรื่องเก่าขึ้นมาพูด
การขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ ที่ไม่ดีของอีกฝ่าย หรือพูดจาประชดประชัน ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ อาจจะมีการใช้ความรุนแรงตามมา เพราะฉะนั้น สงบสยบทุกสถานการ์ดีกว่า เริ่ดๆ

         อ่ะ  สุดท้ายการบอกเลิกถึงจะเป็นเรื่องที่ลำบากใจและยากสำหรับคนที่จะพูดและอาจทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย แต่เราต้องยอมรับว่า ความสัมพันธ์มีจุดเริ่มต้นก็ต้องมีจุดจบเป็นเรื่องธรรมดา

ที่มา : kapook.com

มาพูดคุยกับพี่เลิฟแคร์ได้น้า ♥