ถ้าทำอะไรต่อเนื่องไปทุกวันอย่างน้อย 21 วัน มันจะกลายเป็นนิสัยของเราจริงเหรอ ???

เพื่อนๆ น่าจะเป็นเหมือนเรานะ ที่จะมีเพื่อนที่โรงเรียน หรือคนรอบตัวเราสักคนที่เราสงสัยว่า ทำไมเขา Perfect จัง เขาไม่มีข้อเสียเลยเหรอ

ทำไมเขาตื่นเช้า ทำไมเขาเก็บข้าวของเป็นระเบียบ ทำไมเขาพูดเพราะ ทำไมเขาไหว้สวยจัง ทำไม และ ทำไม ???

วันนี้เราจะแนะนำเคล็ดลับที่ทำให้ พวกเราก็ทำแบบนั้นได้เหมือนกัน

ก่อนอื่นเราจะแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักทฤษฎีนึงก่อน เรียกว่า “ทฤษฎี 21 วัน” (21-Day Habit Theory) ที่ Dr.Maxwell Maltz นายแพทย์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ ที่ได้เขียนไว้ในหนังสือ “Psycho-Cybernetics” ว่า

“ถ้าอยากให้พฤติกรรมบางอย่างตกผลึกและฝังลึกในตัวเราจนกลายเป็นนิสัย จะต้องทำพฤติกรรมนั้นๆ ต่อเนื่องซ้ำๆ ทุกวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 21 วัน”

ทฤษฎีนี้ดังจนมูลนิธิ Born this way ของเจ้าแม่แฟชั่น เลดี้ กาก้า นักร้องชื่อดังชาวอังกฤษ เจ้าของบทเพลง Born this way นำทฤษฎี 21 วัน ไปรณรงค์แคมเปญ #Bekind21

โดยเธอให้ผู้เข้าร่วมแคมเปญ รวมกันให้สร้างโลกที่ดีกว่าผ่านการกระทำติดต่อกัน 21 วัน ไม่ว่าจะเป็นการทำเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น ช่วยเก็บขยะ บริจาคหนังสือ ปลูกต้นไม้ หรืออะไรก็ได้ที่เราคิดว่าดีต่อคนอื่นๆ

ถ้าเราอยากช่วยกันสร้างโลกใบนี้ให้ดีขึ้น หรืออยากปรับปรุงนิสัยอะไร เราทำไปเลยแค่ต้องทำต่อเนื่องไป 21 วัน อย่าหยุด!!!

พอครบ 21 วันแล้ว เรามาลองสังเกตตัวเองว่า เรากลายเป็นคนที่มีพฤติกรรมแบบที่เราตั้งใจเอาไว้ในตอนแรกหรือยัง

ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นยังไง เราแนะนำให้เริ่มง่ายๆ ได้ที่เตียงนอนของตัวเองด้วยการตื่นเช้าแล้วเก็บที่นอนทุกวัน ถ้าเราทำครบ 21 วันแล้ว มาลองดูว่าหลังจาก 21 วันแล้ว เรายังเก็บที่นอน โดยที่เราไม่ต้องคอยบอกให้ตัวเองเก็บหรือเปล่า ถ้าเพื่อนๆ ลองทำได้ผลยังไง กลับมาเล่าให้เราฟังด้วยล่ะ ทางเราพร้อมเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ มาร่วมกันเปลี่ยนตัวเอง เพื่อเปลี่ยนโลกไปพร้อม แคมเปญ #Bekind21 ไปพร้อมกัน

แล้วอีก 21 วัน มาเจอกันนะ

#####

ที่มา: https://www.powersmethai.com/sme-article/21-day-habit-theory/